ศูนย์อบรมเยาวชนสุรินทร์

ศูนย์อบรมเยาวชนสุรินทร์ มูลนิธิพัฒนาการศึกษาเพื่อศีลธรรม
 
บ้านindexGalleryค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share
 

 ผู้ฉลาดย่อมไม่โกรธ ผู้ที่ประสบความสำเร็จต้องรู้จักให้อภัย

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
P_Pจำนวนข้อความ : 53
Registration date : 27/05/2008

ผู้ฉลาดย่อมไม่โกรธ  ผู้ที่ประสบความสำเร็จต้องรู้จักให้อภัย Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: ผู้ฉลาดย่อมไม่โกรธ ผู้ที่ประสบความสำเร็จต้องรู้จักให้อภัย   ผู้ฉลาดย่อมไม่โกรธ  ผู้ที่ประสบความสำเร็จต้องรู้จักให้อภัย Icon_minitimeMon Aug 11, 2008 6:16 pm

ผู้ฉลาดย่อมไม่โกรธ
ผู้ที่จะประสบความสำเร็จต้องรู้จักให้อภัย
" ผู้ที่จะประสบความสำเร็จต้องรู้จักให้อภัย "

ทุกคนคงได้รับข่าวสารจากสื่อเกี่ยวกับเหตุการณ์ร้าย ๆ ที่ไม่น่าจะเกิด ซึ่งเกิดจากโมหะ ความโกรธ ที่นำไปสู่สภาวะไร้สติไร้ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี

สิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ร้าย ๆ เหล่านั้นก็คือ ความโกรธ และการขาดซึ่งการให้อภัย ไร้ ซึ่งความสามารถ ไร้ซึ่งความเมตตา

วัยรุ่นและเด็ก ๆ ทุกคนต้องสำนึกถึงคำสั่งสอนของบิดา มารดา ครูอาจารย์ทุกครั้ง ก่อนที่จะตัดสิน ใจทำอะไรลงไป การให้อภัยเป็นคุณธรรมประจำใจอย่างหนึ่งของผู้ยิ่งใหญ่ ยิ่งอยู่สูงยิ่งมีมารผจญมาก วิธีที่ดีที่ สุดในการรับมือกับความโกรธก็คือการปล่อยวาง ไม่ยึดติด ยึดมั่น ถือมั่นและให้อภัย

คุณสมบัติที่ดีของผู้ที่จะประสบความสำเร็จคือ การรู้จักให้อภัย

หนึ่งคือ รู้จักให้อภัยตนเอง ไม่มีผู้ใดสมบูรณ์แบบ ทุกคนต้องเคยทำผิด เว้นเสียแต่ผู้นั้นไม่ได้ทำสิ่ง ใดเลย

สองต้องพร้อมที่จะให้อภัยผู้อื่นด้วยการให้อภัยเป็นวิธีของผู้ฉลาด เป็นความคิดสร้างสรรค์ เป็นหน ทางแห่งกลับตัวกลับใจสู่ความสำเร็จ

การให้อภัย….ไม่โกรธ เป็นวิธีของผู้ฉลาด

การที่เราจะให้อภัยคนอื่นได้ มีความจำเป็นว่า จะต้องฝึกใจให้มีคุณสมบัติ ดังนี้

1) ตรึกตรองระลึกถึงคุณความดีของเขาที่มีต่อเรา ให้ทบทวน ค้นหา มองดูทุกแง่มุม ไม่ว่าเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่เพราะจะทำให้ใจของเราชื่นบานขึ้น

2) คิดถึงความผิดผลาดที่แม้เราเองก็เคยทำกับเขา หรือ กับคนอื่นทำก่อนเหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้า เขาจะทำกับเราบ้างก็เป็นเรื่องน่าให้อภัย เพราะต่างก็ยังไม่หมดกิเลสด้วยกันทั้งนั้น โอกาสผิดผลาดย่อมเกิดขึ้นได้

3) คำนึงถึงโทษของการผูกโกรธว่า จะทำให้เดือดร้อนด้วยกันทั้งสองฝ่าย อย่างน้อยก็ทำให้ใจขุ่นมัว ถึงกับยิ้มไม่ออกหรือรุ่มร้อนขัดเคืองใจ นถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับ

4) นึกถึงคุณของการให้อภัย โดยเฉพาะในข้อที่ว่า ผู้ฆ่าความโกรธทิ้งเสียได้เท่านั้น จึงจะมีสิทธิ์นอน หลับเป็นสุขดังพระพุทธพจน์ที่ว่า “ โกธํ ฆตวา สุขํ เสติ ผู้ฆ่าความโกรธได้ย่อมอยู่เป็นสุข ”

เมื่อมั่นพิจารณาทบทวนถึงเหตุผลทั้ง 4 ประการนี้ได้ มีเมตตา สามารถให้อภัยแก่ผู้อื่นได้ง่าย ๆ แต่ การที่ใครก็ตามจะสามารถตรองตามเหตุผลทั้ง 4 ประการนี้ได้ มีความจำเป็นว่า จะต้องหมั่นนั่งสามาธิแผ่เมตตา ให้เหล่าสรรพสัตว์ทั้งหลายเป็นประจำทุกคืนก่อนนอน ใจจึงจะกว้างขวาง มีคุณภาพดีเยี่ยม พร้อมที่จะปะทะ อารมณ์บูดเน่าของผู้อื่นได้ทุกรูปแบบ
lol! bounce bounce lol!
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
ผู้ฉลาดย่อมไม่โกรธ ผู้ที่ประสบความสำเร็จต้องรู้จักให้อภัย
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
ศูนย์อบรมเยาวชนสุรินทร์ :: มุมสบาย :: นานาสาระ-
ไปที่: