ศูนย์อบรมเยาวชนสุรินทร์

ศูนย์อบรมเยาวชนสุรินทร์ มูลนิธิพัฒนาการศึกษาเพื่อศีลธรรม
 
บ้านindexGalleryค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share
 

 ใครเป้นคนดีที่ควรคบและใครเป้นคนเลวที่ควรหลบ

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
P_Pจำนวนข้อความ : 53
Registration date : 27/05/2008

ใครเป้นคนดีที่ควรคบและใครเป้นคนเลวที่ควรหลบ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: ใครเป้นคนดีที่ควรคบและใครเป้นคนเลวที่ควรหลบ   ใครเป้นคนดีที่ควรคบและใครเป้นคนเลวที่ควรหลบ Icon_minitimeMon Aug 11, 2008 6:20 pm

ใครเป็นคนดีที่ควรคบและใครเป็นคนเลวที่ควรหลบ
การรู้จักวิเคราะห์ หลักของเหตุผลจะทำให้น้องๆพัฒนาการหยั่งแท้ หยั่งถึง ในการสังเกตว่าใครเป็น คนดีที่ควรคบใครเป็นคนเลวที่ควรหลบ เพื่อนำไปใช้ประจำวันอย่างมีประสิทธิภาพ คำถาม-คำตอบต่อไปนี้จะ เป็นแกนแก่นยึดเพื่อน้อง ๆ จะได้ศึกษาและนำไปใช้เพื่อเลือกคบเพื่อน เพื่อนำพาตนเองให้หลุดพ้นจากปัญหา และสิ่งเลวร้ายทั้งปวงที่จะมาจากคนเลวหรือเพื่อนผู้ร่วมงาน เจ้านาย ลูกน้อง ในอนาคตข้างหน้าเพื่อต้องเติบโต รอดต่อไปในสังคมที่วุ่นวายอย่างทุกวันนี้

เราสังเกตคนได้อย่างไรว่าใครเป็นคนดีหรือคนเลว

คนจะดีหรือเลวมันขึ้นอยู่ที่ใจของเขาถ้าใจของเขา คิดดีก็จะมีผลให้พูดดี ทำดี ถ้าใจของเขาชั่ว ก็ส่งผล ให้พูดชั่ว ทำชั่ว โดยทั่วไปแล้วมีคนบางคนชอบคิดชั่วตลอดเวลาแต่แสร้งทำเป็นพูดดี ทำดีต่อหน้าคนอื่น แต่ถ้าลับ หลังระหว่างอยู่ในกลุ้มคนเลว ๆ ด้วยกันเขาก็พูดเลว ๆ คนประเภทนี้ถ้าคบกันเผิน ๆ เราก็จะหลงเข้าใจว่าเขาเป็น คนดีวิธีสังเกตคนดีหรือเลววิธีง่าย ๆ โดยที่เขาเองก็ไม่รู้ตัวและเราเองก็ไม่จำเป็นจะต้องมีฤทธิ์ มีอำนาจพิเศษถึงกับ อ่านใจตนได้ คือ สังเกตว่าเท่าที่ผ่านมาคนนั้นมีความกตัญญูรู้คุณหรือเปล่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเขารู้ถึงพระคุณพ่อ แม่แค่ไหน ถ้าเขาเป็นคนที่ยังมีความกตัญญรู้คุณพ่อแม่ รู้พระคุณผู้มีอุปการระต่อเขา ถึงแม้เขาอาจโง่ไปบ้าง การ ศึกษาต่ำไปบ้าง สะเพร่าไปบ้างแม้ที่สุด จะมีนิสัยเกะกะเกเรไปบ้าง ก็อย่าไปตั้งข้อรังเกียจ เพราะนั้นยังแสดงว่า ธาตุแท้จริง ๆ ของเขายังดี ความกตัญญูของเขายังมีอยู่ มีทางฝึกให้เป็นคนดี ถ้าจะรับเอาไปเป็นเพื่อนเป็นผู้ร่วม งานเป็นลูกน้อง เป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ก็ยังมีแววเอาดีได้ พยายามอดทนฝึกฝนถ่ายทอดนิสัยดี ๆ ให้กันไปแต่ตรง กันข้ามใครก็ตาม ถึงแม้จะมีความรู้ความสามารถ มีฝีมือเก่งกาจแค่ไหน แต่ไม่รู้คุณคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณพ่อ คุณแม่ คนประเภทนี้เป็นประเภทเลวแท้ เพราะไม่ว่าใคร ๆ จะทำดีกับเขายังไงก็ไม่มีเกินพ่อแม่เขาได้ ขนาดพ่อ แม่เขายังไม่เห็นความดี เขาก็ไม่มีทางเห็นความดีของใครได้ อย่างนี้คบด้วยก็อันตรายไม่ควรคบและเข้าใกล้

lol! bounce bounce lol!
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
ใครเป้นคนดีที่ควรคบและใครเป้นคนเลวที่ควรหลบ
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
ศูนย์อบรมเยาวชนสุรินทร์ :: มุมสบาย :: นานาสาระ-
ไปที่: