ศูนย์อบรมเยาวชนสุรินทร์

ศูนย์อบรมเยาวชนสุรินทร์ มูลนิธิพัฒนาการศึกษาเพื่อศีลธรรม
 
บ้านindexGalleryค้นหาสมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share
 

 ทหารเขมรคึกคักมีผ้ายันต์-ตะกรุดกันกระสุน

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 279
: 32
Registration date : 10/03/2008

ทหารเขมรคึกคักมีผ้ายันต์-ตะกรุดกันกระสุน Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: ทหารเขมรคึกคักมีผ้ายันต์-ตะกรุดกันกระสุน   ทหารเขมรคึกคักมีผ้ายันต์-ตะกรุดกันกระสุน Icon_minitimeFri Nov 28, 2008 4:54 pm

ทหารเขมรคึกคักมีผ้ายันต์-ตะกรุดกันกระสุน
ทหารเขมรคึกคักมีผ้ายันต์-ตะกรุดกันกระสุน 55100010
ทหารเขมรคึกคักมีผ้ายันต์-ตะกรุดกันกระสุน 55100011
ทหารเขมรคึกคักมีผ้ายันต์-ตะกรุดกันกระสุน 55100012
ทหารเขมรคึกคักมีผ้ายันต์-ตะกรุดกันกระสุน 55100013
ภาพ ถ่ายวันที่ 7 พ.ย.2551 บ้างก็โพกศีรษะ บ้างก็ใช้แทนผ้าพันคอ ทุกคนเชื่อว่าผ้ายันต์กับเครื่องรางของขลังอื่นๆ ช่วยปกป้องคุ้มครองชีวิตของพวกเขา ขณะเผชิญหน้ากับทหารไทยที่มีอาวุธเหนือกว่า (ภาพ: AFP).

ผู้จัดการออนไลน์-- สองสัปดาห์หลังจากการปะทะกับทหารไทยที่ชายแดนด้านภูมะเขือ (Phnom Troap) ทหารกัมพูชาคนหนึ่งยอมรับว่าฝ่ายไทยนั้นมาอาวุธดีกว่ามาก แต่ตอนนี้เขามีความมั่นใจมากขึ้นหลังจากได้ผ้ายันต์วิเศษ ซึ่งจะช่วยป้องกันกระสุนได้

"ทหารไทยมีอาวุธที่ทันสมัยกว่า แต่ว่าผมไม่กลัว.. ผมมีเครื่องรางคุ้มครองตัวเอง" พลทหารชุมกลา (Chhum Khla) กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี

นอกจากจะมีผ้ายันต์ศักดิ์สิทธิ์โพกรอบๆ ศีรษะแล้ว ทหารคนนี้ยังมีตะกรุดพันรอบเอวอีกสองเส้น และแขวนหลวงพ่อองค์เล็กๆ อีกสององค์

"ในอดีตผมเคยปะทะกับพวกนักรบเขมรแดงมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ผมไม่เคยได้รับอันตราย" กลากล่าวยกคุณความดีให้กับสิ่งของวิเศษดังกล่าว

ถึงแม้ว่าจะมีอาวุธที่ด้อยกว่าทหารไทยในช่วงที่เผชิญหน้ากัน กลากับเพื่อนๆ ก็มีเครื่องรางของขลังตามความเชื่อทางศาสนา รวมทั้งสักยันต์เพื่อคุ้มกันตามที่เชื่อกันมาแต่ดั้งเดิม

ระหว่างการเผชิญหน้ากันในดินแดนพิพาทใกล้กับปราสาทพระวิหารนั้น ทหารไทยกับทหารกัมพูชาแตกต่างกันอย่างน่าตกใจ

ทหารไทยมีอาวุธทันสมัยกับเครื่องบินเจ็ทคอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ส่วนทหารเขมรส่วนใหญ่สวมรองเท้าแตะ และใช้อาวุธที่ตกค้างมาตั้งแต่ยุคสงครามเย็น

หลังการปะทะวันที่ 15 ต.ค.ที่มีทหารกัมพูชาสามคนกับทหารไทยอีกหนึ่งคนเสียชีวิตนั้น ทหารไทยสวมเสื้อเกราะกันกระสุนกันเต็มที่

ส่วนผู้บัญชาการทหารของกัมพูชาได้แจกผ้ายันต์หลากสีที่มีตัวธรรมะสัญลักษณ์ แห่งความศักดิ์สิทธิ์เขียนลงบนผืนผ้า ซึ่งเชื่อกันว่ามีพลังในการปกป้องคุ้มครองโดยผ่านการปลุกเสกของพระภิกษุรูป หนึ่ง

เครื่องรางของขลัง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ รวมทั้งความเชื่อทางไสยศาสตร์นั้นใช้กันทั่วไปในหมู่ทหารทั่วโลก แต่สำหรับทหารกัมพูชาที่กรำศึกจากสงครามกลางเมืองมานานจนกระทั่งยุติลงในปี 2532 นั้น ลายสักบนผิวหนังของพวกเขาทำให้ดูขลังยิ่งกว่าอย่างอื่น

ใช้โพกศีรษะแทนหมวก สร้างความมั่นใจเต็มร้อย (ภาพ: AFP)
ถึงแม้ว่าผู้นำของสองประเทศจะตกลงกันหรือแสดงความประสงค์ที่จะไม่ให้เกิดการ ปะทะกันอีกก็ตาม แต่สำหรับทหารในพื้นที่พวกเขาจะต้องหาสิ่งยึดเหนี่ยวที่ให้ความมั่นใจแก่ตัว เอง

"ผมเชื่อเต็มร้อยว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวิเศษเหล่านี้ได้ช่วยชีวิตผมในการ ศึก" พลทหารกอยสัน (Koy San) กล่าว ขณะที่อยู่เหนือที่พวกเขาอยู่ขึ้นไปเป็นที่ตั้งของหน่วยทหารไทย

"ผมมีทั้งผ้ายันต์และตะกรุดรอบๆ เอว ผมสวมเอาไว้ตลอดเวลา" พลทหารวัย 35 ปีกล่าว

แต่ทหารกัมพูชายอมรับว่าของวิเศษต่างๆ เหล่านั้นไม่ได้เป็นเพียงสิ่งเดียวที่จะช่วยปกป้องคุ้มครองให้รอดชีวิต ยุทธศาสตร์การทหารรวมทั้งความเร็วก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน

"เรามีของวิเศษแต่เราจะต้องเร็ว มือต้องรีบคว้าปืนและกระโดดลงหลุมหลบภัย ชีวิตของเราจะปลอดภัย" ทหารวัย 38 ปีคนหนึ่งกล่าวกับเอเอฟพีโดยไม่ยอมเปิดเผยชื่อ

สำหรับรัฐบาลกัมพูชาไม่ได้ยึดถือของวิเศษในการปกป้องเขตแดนของประเทศ ท่ามกลางการเผชิญหน้าและความขัดแย้งนั้น กัมพูชาได้ตัดสินใจเพิ่มงบประมาณกลาโหมขึ้นเป็น 500 ล้านดอลลาร์ในปีหน้านี้

แต่พลทหารคนเดียวกันนี้บอกว่า การที่หัวหน้าของเขาเสียชีวิตและตัวเองรอดมาได้ในการปะทะวันที่ 15 ต.ค.นั้น ยิ่งทำให้เขาเชื่อมั่นในของวิเศษมากยิ่งขึ้น

"เขาใส่ตะกรุดเหมือนกัน แต่ถอดออกตอนนอนพักและไม่มีโอกาสสวมเข้าไปอีกตอนที่เกิดการยิงกัน.. และเขาก็จบชีวิตลง"

ผ้าลงยันต์ มีพระพุทธรูปบนผืนพร้อมตัวธรรมะถือเป็นของวิเศษ (ภาพ: AFP)


มีอาวุธอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีของศักดิ์สิทธิ์ปกป้องคุ้มครองด้วย (ภาพ: AFP)
พระภิกษุขันยอน (Khan Yorn) ที่วัดในเขตแดนพิพาทกล่าวว่า ได้ปลุกเสกตะกรุดและสายคาดเอวชนิดต่างๆ แก่ทหารที่ประจำอยู่ในพื้นที่มานับครั้งไม่ถ้วน

"ทหารจำนวนมากได้ขอสายคาดที่ลงยันต์ด้วยภาษาธรรมะเพื่อให้พวกเขาใจชื้นและ สบายใจ แต่อาตมาไม่สามารถจะพูดได้ว่าเครื่องรางเหล่านั้นสามารถกันกระสุนได้" พระรูปเดียวกันกล่าว

แต่อย่างน้อยที่สุดก็เกิดความมหัศจรรย์ ขึ้นมาแล้วระหว่างการปะทะกันในเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา

"ตอนมีการยิงกันนั้นอาตมากำลังอยู่ในกุฏิ ห่ากระสุนพุ่งขึ้นมายังบริเวณวัด (เสียง) ราวกับพวกเราหว่านข้าวเปลือก.. แต่ไม่โดนกุฏิของอาตมาแม้แต่นัดเดียว" พระยอนกล่าว.
credit : zone-it
ขึ้นไปข้างบน Go down
http://sylc.forumakers.com
 
ทหารเขมรคึกคักมีผ้ายันต์-ตะกรุดกันกระสุน
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
ศูนย์อบรมเยาวชนสุรินทร์ :: ห้องสนทนาธรรม :: ปัญหาธรรมะ-
ไปที่: